Du lịch đến thăm Ấn Độ nhất định phải một lần đến với Taj Mahal

24
Du lịch đến thăm Ấn Độ nhất định phải một lần đến với Taj Mahal
Rate this post

Du lịch đến với Ấn Độ bạn khó có thể bỏ qua Taj Mahal là khu lăng mộ kết inh những nét đắc ắc của nghệ thuật Hồi Giáo có từ hơn 400 năm trước. Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Khu lăng mộ nổi tiếng nhất ở Ấn Độ nằm tại thành phố Agra, cách thủ đô New Delhi khoảng chừng 230 km và 4 giờ di chuyển bằng ô tô. Công trình này xây dựng vào thế kỷ 17 được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1983 và mô tả là một kiệt tác được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản của thế giới.

Để có thể bảo vệ công trình gần 400 năm tuổi khỏi các tác động từ con người, du khách mua vé máy bay đi ấn độ sau khi đi bộ qua cổng, khu vườn trước lăng, đến bậc thềm được lát đá trắng đỏ sẽ phải bọc giày bằng túi đã phát khi mà mua vé.

Giá vé tham quan với khách nước ngoài là 1.100 INR (350.000 đồng), thời gian tối đa 3 tiếng, kèm một chai nước.

Khu lăng mộ chính được xây dựng cao với phần sân xung quanh rộng rãi, từ đây du khách  có thể dễ dàng nhìn ngắm toàn cảnh ở xung quanh. Công trình chủ yếu được làm bằng đá cẩm thạch trắng- gam màu chủ đaoạ của các kiến trúc Hồi Giáo.

Một trong những nét độc đáo của Taj Mahal chính là lối kiến trúc đối xứng ở trên nền móng hình vuông với 4 cửa vòm, ban công, cửa sổ, tháp… Để xây dựng, nhiều thợ xây, cắt đá, khảm, hoạ sĩ, thư pháp từ khắp Trung Á, Iran… được huy động về đây. Khoảng 20.000 người đã làm việc ngày đêm trong khoảng 20 năm để hoàn tất lăng mộ.

Lăng có 4 cửa, trong đó một cửa vào, một cửa ra, còn lại đóng. Đây cũng chính là nơi mà du khách có thể cảm nhận nghệ thuật kiến trúc Hồi Giáo tinh xỏa của đế chế Mughal khi xưa.

Theo tài liệu của UNESCO, vẻ đẹp của Taj Mahal  nằm ở sự kết hợp nhịp nhàng giữa các vật liệu rắn và khoảng trống, lồi và lõm, cùng nguyên liệu cẩm thạch trắng và đá quý màu.

Những họa tiết khắc nổi trên tường đá cẩm thạch từ hàng trăm năm trước khiến cho du khách mua vé máy bay rẻ liên tưởng đến tranh 3D với đường nét mềm mại của từng bông hoa, chiếc lá.

Khảm đá quý là một nét ấn tượng khác trong nghệ thuật kiến trúc tại Taj Mahal. Theo hướng dẫn viên địa phương, đá cẩm thạch sau khi được vận chuyển từ vùng Rajasthan về, được thợ vẽ và đục theo các đường nét. Đá quý nhiều màu cũng được mài sao cho vừa với phần rỗng đã đục sẵn ở trên đá cẩm thạch và khảm đến nhẵn mịn như là cùng một khối. Buổi tối, các họa tiết này nếu có ánh sáng (mặt trăng) chiếu vào sẽ rực sáng lấp lánh.

Một đoạn trong kinh Koran cũng được trang trí trên tường. Điều thú vị là du khách đứng từ dưới nhìn lên sẽ thấy chữ quanh cổng vòm có cùng một cỡ. Nhưng thực tế thì cỡ chữ ở dưới nhỏ hơn phần chữ trên vòm lớn để tạo hiệu hứng thị giác cân bằng với mắt người xem.

Theo trang giới thiệu về du lịch Taj Mahal, dòng chữ Ả Rập này có nghĩa là: “Này linh hồn đang yên nghỉ. Hãy trở về bên Thượng đế, bình yên với Ngài, và Ngài sẽ bình yên với bạn”.

>>>>>Khám phá các món mì đặc trưng nổi tiếng của các nước trên thế giới

Bên trong lăng đó là khu vực du khách không được phép chụp hình. Nơi này đặt mộ của vua Shah Jahan (phải) và hoàng hậu Mumtaz Mahal. Vì lăng mộ này được nhà vua xây tặng sau khi mà hoàng hạu qua đời, nên mộ Mumtaz Mahal đặt ở chính giữa. Shah Jahan sau khi mất mới được con trai đặt an nghỉ cạnh người vợ ông yêu quý nhất. Đây được cho chi tiết bất đối xứng duy nhất trong lăng.

Măc dù hai phần mộ được quây hàng rào cho phép du khách tham quan thực chất là bản mô phỏng của hầm mộ thật ở phía dưới. Nhờ vào những lỗ nhỏ được đục rỗng bằng ngón tay trên các bức tường đá mà bên trong lăng vẫn thông thoáng và không quá là tối.

>>>> Có được mang chất lỏng trong hành lý ký gửi vietnam airline

Lăng mộ nằm kề sông Yamuna, tạo cho khu phức hợp này một không gian thoáng đãng, vị trí này cho phép lăng mộ soi bóng xuống mặt sông vào những đêm trăng sáng. Các công trình quanh lăng mộ xây bằng đá sa thạch đỏ gồm thánh đường Hồi giáo, khu nhà khách, vẫn với lối kiến trúc đối xứng nhau.

Cổng chính để vào tham quan khu phức hợp, nằm đối diện trên trục thẳng với cửa vào của lăng mộ.