Pin dự phòng bao nhiêu Wh thì bạn được phép mang lên máy bay?

502
Pin dự phòng bao nhiêu Wh thì bạn được phép mang lên máy bay?
4 (80%) 1 vote

Nhu cầu sử dụng công nghệ ngày càng lớn, việc được mang sạc pin dự phòng lên máy bay là việc được rất nhiều người quan tâm. Việc mang pin sạc dự phòng lên máy bay là việc hoàn toàn được phép nhưng Pin dự phòng bao nhiêu Wh thì bạn được phép mang lên máy bay?

Quy định về về dung lượng

Pin sạc dự phòng không được để trong hành lý ký gửi mà phải xách tay, dù là viên pin nhỏ. Quy định về pin dự phòng được giới hạn theo Wh, vẫn được in sẵn trên viên pin. Hiện tại không nhiều nhà sản xuất thể hiện con số này, nên anh em có thể tính bằng công thức Wh = Ah x V (nếu là mAh thì chia cho 1000). Ví dụ: viên pin có dung lượng 20000mAh, hiệu điện thế 3.7V thì Wh = 20 x 3.7 = 74Wh.

Sạc, pin không được phép để trong hành lý ký gửi
Sạc, pin không được phép để trong hành lý ký gửi

 

Các hãng hàng không đều quy định: pin dưới 100Wh sẽ được mang lên thoải mái không giới hạn số lượng cụ thể (tuy nhiên cũng không được mang quá nhiều, chỉ vừa đủ sử dụng, thường là tổng dung lượng mang theo phải dưới 160Wh), pin từ trên 100Wh đến 160Wh chỉ được mang 2 viên và phải được sự phê duyệt của hãng hàng không, pin trên 160Wh bị cấm mang theo hành lý và phải được vận chuyển dưới dạng hàng hoá.

Không được sử dụng để sạc các thiết bị điện tử khác

Cụ thể, khi đang ở trên máy bay, tất cả hành khách và phi hành đoàn không được sử dụng pin sạc dự phòng và các ổ cắm điện của máy bay để sạc các thiết bị điện tử khác. Tuy nhiên hành khách vẫn được phép mang theo pin sạc dự phòng trong quá trình đi lại.

Pin sạc dự phòng là thiết bị tiện lợi được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến các nguy cơ cháy nổ khó lường. Việc cấm sử dụng này nhằm mục đích bảo đảm an toàn tối đa cho cho hành khách và chuyến bay.

Không được sử dụng để sạc các thiết bị điện tử khác
Không được sử dụng để sạc các thiết bị điện tử khác

Hiện nay, các hãng hàng không Việt Nam yêu cầu hành khách không để pin lithium ion – loại pin dùng cho máy tính xách tay, sạc dự phòng cho điện thoại di động, máy tính bảng trong hành lí ký gửi mà để trong hành lý xách tay theo khuyến cáo của ICAO. Tuy nhiên, Jetstar Pacific là hãng hàng không đầu tiên thông báo cấm sử dụng sạc pin dự phòng trên máy bay.

Tốt nhất, khi đến các quốc gia khác, bạn vẫn nên kiểm tra lại lần nữa các quy định. Chẳng hạn như với một số quốc gia khó tính như Trung Quốc, bạn phải lấy pin để ngoài khi đi ngang soi chiếu an ninh vì họ kiểm tra rất kỹ.

Nếu còn có thắc gì về quy định cũng như về dịch vụ vui lòng liên hệ hotline 1900 636 065 hoặc đến Đại lý Vietjet Air để biết thêm thông tin chi tiết.