Sân bay quốc tế Nội Bài

227
Sân bay quốc tế Nội Bài
Sân bay quốc tế Nội Bài
Sân bay quốc tế Nội Bài
4 (80%) 1 vote

Là một trong những điểm trung chuyển hàng không quốc tế lớn của Việt Nam, sân bay quốc tế Nội Bài đã và đang trở thành sân bay chính của nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước, như Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách cũng như việc vận chuyển hàng hóa được tiện lợi hơn.

Quá trình phát triển sân bay quốc tế Nội Bài

Được xây dựng vào năm 1977, nằm cách trung tâm thu đô Hà Nội 35km về phía Tây Bắc, do Tổng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam quyết định xây dựng.

Sau hơn 1 năm nỗ lực, cố gắng thì sân bay đa chính thức đi vào hoạt động với chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh thành công tại sân bay.

Tiếp tục hoàn thiện sân bay hơn nữa thì vào năm 1995, nhà ga T1 đã được xây dựng với tổng diện tích lên tới 165,224 m2. Nhà ga có đầy đủ chức năng và công suất để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của sân bay cũng như của hàng khách. Như có 3 sân đỗ máy bay A1, A2, A3, gồm 4 tầng nhất là diện tích tầng hầm lên tới 90m2. Sau đó nhà ga đã được mở rộng thêm sảnh E nối liền với sảnh A, nó đã giúp cho sân bay và nhà ga T1 được giảm tải tối đa lượng khách đi lại.

Sân bay quốc tế Nội Bài
Sân bay quốc tế Nội Bài 1977

>>> Xem thêm: Vé máy bay đi Đà Nẵng

Năm 2014, nhà khách Vip và nhà ga T2 cũng đã được thành lập, nhà ga được thiết kế theo mô hình dạng cánh, hài hòa vì thế mà nhà ga có sực chịu lực cũng như có thể sử dụng tối đa ánh sáng của thiên nhiên 1 cách hiệu quả.

Sau quá trình hoạt động, nhà ga T1 đã trở thành nhà ga chuyên đón các chuyến bay nội địa, còn nhà ga T2 chuyên đón những chuyến bay quốc tế.

Bên cạnh việc xây dựng nhà ga, thì sân bay cũng đã có cho mình 2 đường băng song song nhau trong đó có đường băng 11L/29R dài 3.200m, rộng 45m. Đường băng thứ 2 là 11R/29R có chiều dài là 3.800m, rộng 45m.  Như vậy sân bay quốc tế Nội Bài không chỉ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ là điểm trung chuyển bay chính cho các hãng hàng không với máy bay tầm trung mà ngay cả những máy bay thân rộng tầm bay xa hay thậm chí là máy bay chở khách lớn nhất Thế Giới thì sân bay cũng hoàn toàn có thể phục vụ.

Lưu lượng khách tại sân bay quốc tế Nội Bài

Có thể nói, tại sân bay quốc tế Nội Bài có lưu lượng khách lớn qua lại nơi này. Vào năm 2008, sân bay đã phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách đến năm 2010 con số đã tăng lên 9.5 triệu lượt khách.

Như vậy, có nghĩa tính trung bình mỗi ngày thì sân bay Nội Bài đón trả 230 lượt chuyến cất cánh. Cho tới năm 2016 thì lượng khách đã lên 20 triệu lượt khách, khiến cho sân bay có nghuy cơ bị quá tải. Vì vậy để có thể đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách thì sân bay đã lên kế hoạch mở rộng diện tích cho mình.

Kế hoạch mở rộng diện tích sân bay

Chỉnh Phủ lên kế hoạch mở rộng sân bay trở thành sân bay quốc tế lớn nhất Đông Nam Á
Chỉnh Phủ lên kế hoạch mở rộng sân bay trở thành sân bay quốc tế lớn nhất Đông Nam Á

Chính phủ đã lên kế hoạch mở rộng nhà ga T1 và nhà ga T2 trước năm 2020, nhằm giảm tải sự quá tải của sân bay, đồng thời xem xét mở rộng xây dựng thêm nhà ga T3 và nhà ga T4. Nhằm đưa sân bay Nội Bài trở thành sân bay quốc tế lớn nhất Đông Nam Á và Châu Á.

Các dịch vụ có tại nhà ga T1 và nhà ga T2

Một số dịch vụ như:

  • Trông giữ, đóng gói hành lý
  • Dịch vụ hộp ngủ – Mini Hotel
  • Ngân hàng & ATM
  • Hoàn thuế VAT
  • Thông tin du lịch
  • Internet, điện thoại công cộng
  • Dịch vụ y tế
  • Các quầy ăn nhanh và cà phê

Trên đây, Đại lý Vietjet Air đã vừa cung cấp đến các bạn một vài thông tin quan trọng bổ ích về sân bay quốc tế Nội Bài. Chúng tôi hy vọng với những gì sân bay đem lại thì bạn sẽ có cho mình những giây phút thật thoải mái trong hành trình bay của mình.